xét nghiệm Axit Uric là gì?

23/08/2018 08:58 - 3533 lượt xem
Xét nghiệm axit Uric là xét nghiệm được sử dụng để đo chỉ số Axit Uric trong máu. Khi nồng độ Acid Uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫn đến một dạng viêm khớp được biết đến với tên là bệnh gout. Tinh thể lắng đọng trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp, lắng đọng dưới da tạo nên các hạt tophi, có thể tạo sỏi thận và suy thận .Trong quá trình điều trị bệnh gout, chỉ số Acid Uric luôn luôn được theo dõi để có thể đánh giá nồng độ Acid Uric máu trong cơ thể người bệnh và ảnh hưởng của nó đến việc điều trị. Cũng cần phải khẳng định tăng Acid Uric chưa phải là tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh gout, đây chỉ là yếu tố cần được chú ý khi chẩn đoán gout. .Xét nghiệm này cũng được sử dụng để theo dõi nồng độ Acid Uric ở người đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị cho bệnh ung thư, theo dõi nguy cơ lắng đọng urat tại thận với nguy cơ gây suy thận ..

Vai trò của xét nghiệm Axit Uric là gì?

Acid Uric được tạo thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng các nhân purin , sau đó chúng được hòa tan trong máu và đưa đến thận và thải ra ngoài qua nước tiểu. Acid Uric tăng có thể do quá trình tăng cung cấp, tăng tạo hoặc giảm thải trừ Acid Uric qua thận hoặc cả hai quá trình này. . Khi Acid Uric trong máu tăng ở mức khoảng 7 đến 9mg/dl gọi là chứng tăng acid uric máu không triệu chứng.

Xét nghiệm axit Uric  là xét nghiệm được sử dụng để đo chỉ số Axit Uric trong máu. Khi nồng độ Acid Uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫn đến một dạng viêm khớp được biết đến với tên là bệnh gout. Tinh thể lắng đọng trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp, lắng đọng dưới da tạo nên các hạt tophi, có thể tạo sỏi thận và suy thận .Trong quá trình điều trị bệnh gout, chỉ số Acid Uric luôn luôn được theo dõi để có thể đánh giá nồng độ Acid Uric máu trong cơ thể người bệnh và ảnh hưởng của nó đến việc điều trị. Cũng cần phải khẳng định tăng Acid Uric chưa phải là tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh gout, đây chỉ là yếu tố cần được chú ý khi chẩn đoán gout. .Xét nghiệm này cũng được sử dụng để theo dõi nồng độ Acid Uric  ở người đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị cho bệnh ung thư, theo dõi nguy cơ lắng đọng  urat tại thận với nguy cơ gây suy thận ..  

Tinh thể urat của Acid Uric lắng đọng gây viêm khớp

2. Nguyên nhân tăng acid uric máu:
Có nhiều nguyên nhân gây tăng Acid Uric nhưng có thể sắp xếp thành 3 loại:

Tăng sản xuất Acid Uric ; giảm bài tiết Acid Uric ; hỗn hợp giữa tăng sản xuất và giảm bài tiết Acid Uric . Trong đó nhóm tăng sản xuất Acid Uric máu: Tăng Acid Uric máu tiên phát (80% người bị tăng Acid Uric không xác định được nguyên nhân),  ăn nhiều thực phẩm chứa purin; các tổ chức bị phá huỷ (Vd: sau hoá trị liệu, xạ trị các khối u ác tính); gia tăng chuyển hóa tế bào (Vd: bệnh lơxêmi cấp, u lympho), thiếu máu do tan máu (Vd: sốt rét, bệnh hồng cầu hình liềm, thiếu G6PD); bị béo phì; nhịn đói. 
Nhóm tăng Acid Uric trong máu do giảm đào thải acid uric qua thận: Do suy thận, tổn thương các ống thận xa; nghiện rượu cấp; do dùng thuốc lợi tiểu; do nhiễm toan lactic; do suy tim ứ huyết; do dùng kéo dài một số loại thuốc gây giảm thải Acid Uric qua nước tiểu như: dùng aspirin liều thấp, dùng thuốc lợi tiểu, dùng probenecid liều thấp, dùng phenylbutazon liều thấp. 

Các nguyên nhân khác gây tăng Acid Uric máu như:  Do tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cấp;  do nhiễm độc thai nghén và tiền sản giật; do suy cận giáp trạng; do suy giáp; do ngộ độc chì; do chấn thương.  

 Tác nhân gây tăng acid uric trong máu

Ăn quá nhiều thức ăn có chứa purin như thịt đỏ, đồ chiên rán, dầu mỡ, hải sản, nội tạng động vật, uống nhiều rượu bia khiến tăng tổng hợp purin, tăng thoái biến nucleotite, tăng thoái hóa ATP.

 Uống rượu bia khiến việc bài tiết Acid Uric qua thận bị giảm do giảm lọc ở cầu thận, giảm tiết urat, giữ lại purin của thức ăn làm tăng quá trình tinh thể hóa muối urat ở tế bào. 

  Vai trò của xét nghiệm Acid Uric máu.

 Để chẩn đoán bệnh được chính xác, khi đi khám tại các cơ sở chuyên khoa các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán lâm sàng và chỉ định làm xét nghiệm cho bạn. Trong điều trị gout,  xét nghiệm máu bao gồm chỉ số Acid Uric sẽ được tiến hành thường xuyên trên bệnh nhân đến khám hoặc tái khám. Đây là việc làm cần thiết không thể bỏ qua.

 4. Khi nào cần xét nghiệm Acid Uric

Các trường hợp nên làm xét nghiệm Acid Uric trong máu:

Chẩn đoán bệnh gout

Nghi ngờ sỏi thận urat (do Acid Uric máu tăng cao gây lắng đọng tại thận);

Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị hạ Acid Uric  máu

Kiểm tra nồng độ Acid Uric trên bệnh nhân ung thư điều trị liệu pháp hóa học trị liệu hoặc phóng xạ, điều trị ung thư gây chết tế bào và làm tăng Acid Uric trong máu. 

 

 5. Chuẩn bị xét nghiệm Acid uric trong máu

Không cần phải chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm Acid Uric trong máu, có thể ăn uống bình thường trước khi làm xét nghiệm. Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý trước xét nghiệm:

Các loại thuốc có thể làm thay đổi chỉ số Acid Uric  trong máu và giảm kết quả xét nghiệm như: thuốc lợi tiểu, aspirin, vitamin C (ascorbic acid), aspirin liều thấp (75 tới 100 mg hàng ngày), niacin, warfarin, Coumadin, cyclosporine, levodopa, tacrolimus, một số thuốc điều trị leukemia, lymphoma, bệnh lao. Nên nói với bác sỹ về thuốc đang dùng.

Một số thức ăn giàu đạm làm tăng Acid Uric trong máu như nội tạng động vật (gan, não..), thịt đỏ (thịt bò, thịt bê …), hải sản … Đồ uống rượu bia cũng ảnh hưởng tới chuyển hóa Acid Uric trong máu. Do đó, 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm Acid Uric , nên hạn chế dùng những thực phẩm, đồ uống trên.

Nồng độ Acid Uric trong máu ở nam là 5,1 ± 1,0 mg/dl (420 μmol/lít)   nữ 4,0 ± 1mg/dl (360 μmol/lít)

Tổng lượng Acid Uric trong cơ thể ở nam là khoảng 1200mg, ở nữ là khoảng 600mg.. 

  • Cần làm gì khi lượng Acid Uric tăng cao?

 Khi phát hiện lượng axit Acid Uric quá mức bình thường thì , bạn  cần phải hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu chất đạm như hải sản, các loại thịt đỏ, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá. 

Kết hợp với chế độ ăn uống giàu rau xanh, hoa quả tươi sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình đào thải Acid Uric.

Bạn  cần đến kiểm tra lại sau một vài tháng thực hiện chế độ ăn uống như trên để biết kết quả có tiến triển tốt hay chưa, có cần bổ xung thêm thuốc uống hay xét nghiêm nào khác  để biết tình trạng sức khỏe cũng như trị liệu kịp thời.

  • Đến PKĐKQT VIETSING tại Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline: 0243 943 8888 để được thăm khám và tư vấn về  Xét nghiệm Acid Uric (Acid Uric test)

 

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing