Xét nghiệm dịch âm đạo (Vagina discharge microcscopic test)

09/08/2018 10:10 - 688 lượt xem
Huyết trắng bệnh lý là triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn, vi nấm hay ký sinh trùng. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm còn có thể do đáp ứng dị ứng hoặc kích ứng với các chất như kem diệt tinh trùng, bao cao su, xà phòng hay do dùng thuốc thụt rửa âm đạo bừa bãi. Chỉ định xét nghiệm dịch âm đạo được thực hiện qua khám phụ khoa định kì , hoặc khi có những bất thường nêu trên thì bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn dự phòng hoặc điều trị bệnh nếu có.

Xét nghiệm dịch âm đạo (Vagina discharge microcscopic test)

 

Bình thường trong âm đạo luôn có dịch tiết gọi là huyết trắng. 

Huyết trắng chịu ảnh hưởng bởi nội tiết trong cơ thể. Trước dậy thì, huyết trắng rất ít hay không có. Khi dậy thì và sau dậy thì buồng trứng hoạt động, bắt đầu có nội tiết sinh dục, lúc đó có huyết trắng sinh lý.

Huyết trắng sinh lý là chất dịch màu trắng, không hôi, không ngứa, thường tiết ra nhiều trong những ngày rụng trứng (giữa chu ky kinh). Trong huyết trắng có thể có rất nhiều loại vi khuẩn, chiếm đa số là Lactobacillus (trực trùng Gram +) giúp ổn định pH môi trường âm đạo, ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Huyết trắng sinh lý không cần  điều trị.

Khi huyết trắng có mùi hôi, có màu và gây khó chịu (rát, ngứa, đau …), đó là triệu chứng bệnh lý do viêm âm đạo, nên đi khám để điều trị.

Tác nhân gây viêm âm đạo:

Huyết trắng bệnh lý là triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn, vi nấm hay ký sinh trùng. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm còn có thể do đáp ứng dị ứng hoặc kích ứng với các chất như kem diệt tinh trùng, bao cao su, xà phòng hay do dùng thuốc thụt rửa âm đạo bừa bãi.

đó là triệu chứng bệnh lý do viêm âm đạo, nên đi khám để điều trị.


Xét nghiệm soi tươi, nhuộm huyết trắng giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra viêm âm đạo
- Lưu ý trước khi làm xét nghiệm:
Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc trị nấm trước khi làm xét nghiệm có thể làm sai lệch kết quả.
- Các yếu tố cần quan tâm khi xét nghiệm huyết trắng:
• Nấm (Candida albicans )
• Trichomonas vaginalis
• Cầu khuẩn gram (+)
• Trực khuẩn gram (-)
• Song cầu khuẩn gram (-)
• Gardnerella vaginalis
• Bạch cầu
• Tạp khuẩn gram (+)
* Đặc điểm của huyết trắng trong một số nguyên nhân khác nhau:
- Viêm âm đạo do vi khuẩn: Huyết trắng nhiều, màu xám hay trắng sữa. Có sự hiện diện hơn 20% của tế bào biểu mô âm đạo bị bao phủ bởi vi khuẩn gây bệnh .
- Viêm âm đạo do nấm Candida albicans: Huyết trắng lỏng như nước hay sánh như mủ, màu trắng đục, lợn cợn đóng thành mảng. Cảm giác ngứa, rát bên trong hoặc xung quanh âm hộ. Đau khi giao hợp hay đi tiểu.
- Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis: Huyết trắng loãng, vàng xanh, có bọt, mùi hôi, có cảm giác như có con gì bò trong âm đạo. Cảm giác đau nóng ngứa, giao hợp đau, tiểu nóng.

Chỉ định xét nghiệm dịch âm đạo được thực hiện qua khám phụ khoa định kì , hoặc khi có những bất thường nêu trên thì bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn dự phòng hoặc điều trị bệnh nếu có.

  • Đến PKĐKQT VIETSING tại Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline: 0243 943 8888 để được thăm khám và tư vấn về Xét nghiệm dịch âm đạo (Vagina discharge microcscopic test)

 

 

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing