Xét nghiệm dấu ấn ung thư tuyến tụy 19-9 (19-9 tumor marker for beast cancer)

08/08/2018 10:16 - 441 lượt xem
CA 19-9 là một kháng nguyên có ở tế bào tuyến của các tạng như dạ dày, ruột, vú, phổi, tuyến tuỵ... đặc biệt là tuyến tuỵ. Trong ung thư các tạng trên thường có tăng CA 19-9. Vì vậy xét nghiệm CA 19-9 thường được áp dụng như một dấu ấn ung thư để: Theo dõi đáp ứng điều trị của người bệnh ung thư tuyến tụy và/ hoặc tiến triển của ung thư. Đánh giá nguy cơ tái phát ung thư tuyến tụy Đôi khi được dùng để hỗ trợ chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Xét nghiệm dấu ấn ung thư tuyến tụy 19-9 (19-9 tumor marker for beast cancer)
 

CA 19-9 là một kháng nguyên có ở tế bào tuyến của các tạng như dạ dày, ruột, vú, phổi, tuyến tuỵ... đặc biệt là tuyến tuỵ. Trong ung thư các tạng trên thường có tăng CA 19-9. Vì vậy xét nghiệm CA 19-9 thường được áp dụng như một dấu ấn ung thư để:

  • Theo dõi đáp ứng điều trị của người bệnh ung thư tuyến tụy và/ hoặc tiến triển của ung thư.
  • Đánh giá nguy cơ tái phát ung thư tuyến tụy
  • Đôi khi được dùng để hỗ trợ chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Nồng độ CA 19-9 tăng trong khoảng 65%  ở những người bị ung thư đường mật nên xét nghiệm CA 19-9 có thể được thực hiện để đánh giá điều trị và theo dõi tiến triển bệnh của những người bị loại ung thư này.

Xét nghiệm CA 19-9 tăng không chắc chắn đòng nghĩa với ung thư vì nhiều bệnh lý không phải ung thư cũng có nồng độ CA 19-9 tăng ví dụ như viêm dạ dày ruột, bệnh phổi mạn tính, bệnh gan mạn, viêm tuyến vú mạn tính, viêm tuỵ mạn....

  • Khi nào cần xét nghiệm CA 19-9?

CA 19-9 có thể được thực hiện khi một người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy  hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng có thể nghi ngờ ung thư tuyến tụy. Các dấu hiệu và triệu chứng thường mơ hồ, không đặc hiệu. Ví dụ như: Đau lưng hoặc đau bụng, buồn nôn, chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân, vàng da.

Trong giai đoạn sau, người bệnh có thể có những cơn đau mạn tính, buồn nôn, nôn, kém hấp thu và trong một số trường hợp hiếm là gặp phải vấn đề về kiểm soát đường huyết.

Nếu CA 19-9 ban đầu tăng ở những người bị ung thư tuyến tụy, sau đó các xét nghiệm CA 19-9 định kỳ có thể được tiến hành trong suốt quá trình điều trị để theo dõi phản ứng và giúp phát hiện tái phát.

CA 19-9 đôi khi cũng được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ ung thư đường mật ở những người bị tắc nghẽn ống dẫn mật. Tắc ống dẫn mật cũng có thể dẫn đến tình trạng nồng độ CA 19-9 tăng cao và nồng độ này sẽ giảm xuống khi tắc nghẽn được xóa bỏ. Trong những trường hợp này, tốt nhất nên chờ khoảng 1 - 2 tuần sau khi ống mật giảm tắc nghẽn để kiểm tra lại nồng độ CA 19-9.

  • Kết quả xét nghiệm CA 19-9:

Nồng độ CA 19-9 thấp ở những người khỏe mạnh và những bệnh lý ảnh hưởng đến gan, tụy có thể khiến nồng độ này tăng cao tạm thời.

Nồng độ CA 19-9 cao ở mức vừa phải có thể quan sát thấy ở những người bị ung thư tuyến tụy, một số loại ung thư khác hoặc các bệnh lý khác. Nồng độ CA 19-9 cao nhất được nhìn thấy ở ung thư tụy ngoại tiết. Ung thư này phát sinh trong các mô sản xuất enzyme tiêu hoá và trong ống dẫn enzyme vào ruột non. Khoảng 95% ung thư tụy là loại này.

Nồng độ CA 19-9 được ban đầu cao và sau đó giảm dần theo thời gian có thể chỉ ra rằng việc điều trị có hiệu quả và/hoặc ung thư đã được gỡ bỏ thành công trong phẫu thuật. Nồng độ CA 19-9 vẫn cao hoặc tăng theo thời gian cho thấy điều trị không hiệu quả hoặc ung thư đã tái phát.

  • Đến PKĐKQT VIETSING tại Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline: 0243 943 8888 để được thăm khám và tư vấn về Xét nghiệm dấu ấn ung thư tuyến tụy 19-9 (19-9 tumor marker for beast cancer)
     

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing