VIÊM GAN B – MỘT CĂN BỆNH NGUY HIỂM

14/07/2014 14:18 - 287 lượt xem
Được coi là một “căn bệnh thầm lặng”, viêm gan B có thể lây nhiễm sang bất cứ người nào mà họ không hề biết. Ðối với những người bị viêm gan B tức là virus viêm gan B có thể tồn tại trong gan họ lâu hơn 6 tháng thì loại virus này có thể thầm lặng tấn công gan liên tục trong nhiều năm mà không bị phát hiện. Đến khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện thì người bệnh đã bị nặng và rất nặng rồi.

 

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã, viêm gan B là một nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus). Nó ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. 

 

 

 

Viêm gan B lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Đa số người bị nhiễm vi rút viêm gan B đều không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Vi rút viêm gan B tấn công gan “thầm lặng” trong nhiều năm mà bệnh nhân không hề hay biết. Khi bệnh nhân cảm thấy các vấn đề về sức khỏe cần đi khám bệnh thì bệnh thường đã vào giai đoạn cuối khi đã có biến chứng xơ gan, ung thư gan.

 

Con đường lây truyền của viêm gan B

 

Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm rất cao, được lan truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các sản phẩm của máu, qua quan hệ tình dục (đồng giới và khác giới), mẹ lây truyền sang con.

 

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

 

Người mắc viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng gì rõ ràng, đến khi thấy cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, vàng da, nước tiểu vàng, đau nhẹ hoặc nặng tức vùng gan (hạ sườn phải) thì thường bệnh đã nặng, hoặc đã biến chứng sang xơ gan và ung thư gan 

Do HBV là một virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu vì thế hiện nay chúng ta mới chỉ hạn chế được các hậu quả do HBV gây ra và điều trị được các triệu chứng. 

 

Đề phòng và chcữa bệnh viêm gan B như thế nào?

 

1. Ngăn chặn tất cả những con đường làm lây lan viêm gan B

 

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn hơn bằng cách luôn sử dụng bao cao su. Không sử dụng kim tiêm, ống chích hoặc bất cứ thiết bị nào để tiêm chích. Nếu bạn quyết định có một hình xăm hoặc xỏ lỗ cơ thể, hãy chắc chắn rằng người đang làm cho bạn phải làm rất cẩn thận với tất cả các thiết bị đều được tiệt trùng sạch sẽ. Không xở khuyên, xăm mình ở những nơi không đảm bảo vệ sinh tiệt trùng…

 

2. Tiêm phòng vắc xin Viêm gan B

 

Trẻ sơ sinh phải được tiên chủng viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24h sau khi sinh. Nhưng với thanh thiếu niên và người lớn cần xét nghiệm máu xem đã bị nhiễm viêm gan B chưa. Nếu chưa bị mà cơ thể chưa có kháng thể thì cần tiêm phòng ngay để bảo vệ cho bản thân mình. 

 

 

 

3. Đi khám định kỳ để nắm rõ tình hình sức khỏe của mình

 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã thì chúng ta nên đi khám định kỳ để có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:
Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing