VÌ SAO NAM GIỚI DỄ MẮC UNG THƯ DẠ DÀY

02/09/2014 08:41 - 112 lượt xem
Theo thống kê thì ung thư dạ dày thường xảy ra với những người độ tuổi 40 - 55 tuổi, tỷ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với phụ nữ. Lối sống chính là nguyên nhân dẫn tới điều này. Ung thư dạ dày nguy hiểm nhưng lại có thể phòng tránh hiệu quả được theo những cách sau đây. Ngay từ bây giờ bạn hãy tuân thủ theo những lời khuyên dưới đây để bảo vệ cho sức khỏe bộ máy tiêu hóa.

 

UNG THƯ DẠ DÀY

>>> Sức khỏe nam giới

>>> Cách chữa bệnh bất lực đơn giản

>>> Mãn dục ở nam giới

 

Nói không với thuốc lá

Khói thuốc lá là một trong số những “thủ phạm” gây nên tình trạng ung thư dạ dày, đặc biệt bệnh nhân đã mắc ung thư dạ dày nếu vẫn tiếp tục duy trì thói quen hút thuốc đồng nghĩa bạn đang đến gần hơn với tiếng gọi của tử thần.

Nghiên cứu của các chuyên gia người Ý đã đưa ra kết luận cho thấy rằng “kết thân” với khói thuốc sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ ung thư dạ dày, chủ yếu xảy ra trong tâm vị dạ dày và trong thực quản. Tỉ lệ người hút thuốc mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. 

Thậm chí tác hại của khói thuốc không dễ “buông tha” bạn bởi ngay cả khi đã bỏ thuốc bạn vẫn có nguy cơ mắc ung thư về sau này. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học, đứng đầu nghiên cứu là tiến sĩ Negri.

Vậy nên bỏ thuốc càng sớm càng giúp bạn tránh những mối nguy với sức khỏe.

 

“Chia tay” với đồ uống có cồn

Theo kết quả từ một cuộc diễn đàn lần đầu tiên về căn bệnh ung thư tại ASEAN, cho thấy tỉ lệ tử vong của bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam cao hơn 4 đến 5 lần so với Lào, Philipines và Thái Lan.

Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca.

Cũng là một “đồng minh” của thuốc lá nên đồ uống có cồn dễ đẩy bạn có nguy cơ mắc chứng ung thư dạ dày. Điều này đã được khẳng định bằng minh chứng khoa học, theo một công trình nghiên cứu với quy mô rộng lớn của Châu Âu đã cho thấy nam giới uống hơn 4 cốc bia/rượu mỗi ngày có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 
Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của hơn 500.000 người trưởng thành ở châu Âu, kết quả cho thấy nam giới tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn dễ bị ung thư dạ dày hơn so với những người uống ít.

Cụ thể tỉ lệ ung thư dạ dày của những người tham gia trong vòng hơn 10 năm cho thấy nếu “kết thân” với đồ uống có cồn nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ cao gấp 2 lần so với những người ít sử dụng các dạng đồ uống này (≤ 0,5 cốc ngày).

Cho nên, đồ uống có cồn nói chung và đặc biệt là bia rượu nói chung cũng nên nằm trong danh sách “cấm” sử dụng.


Uống trà xanh

Uống trà xanh thường xuyên, đều đặn có hàng tá những lợi với sức khỏe là điều không con xa lạ. Một trong những điểm cộng nổi bật của trà xanh là giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày. Ích lợi này trà xanh được minh chứng bởi các  nhà nghiên cứu người Nhật với sự tham gia của  hơn  219.000 người trên 40 tuổi. 

Kết quả cho thấy  những phụ nữ uống 5 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày thấp hơn 20% so với những người khác. Hiệu quả này đạt được là nhờ vào hàm lượng chất EGCG một chất chống oxy hóa hiệu quả có trong trà xanh, sẽ là “chiếc áo giáp sắt” giúp bạn chống lại các loại vi khuẩn liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.

 

uống trà xanh


Tránh viêm nhiễm cho cơ thể

Để tránh sự lây lan, tấn công cả những loại vi khuẩn và vi rut gây bệnh trong đó có cả những loại gây ảnh hưởng đến tình trạng ung thư dạ dày, bạn nên hạn chế đến những nơi đông người, ăn uống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch, rửa tay thường xuyên để chống lại vi khuẩn và vi rút…


Ăn uống lành mạnh

Trong chế độ ăn uống nên cân bằng các chất dinh dưỡng, không lạm dụng những món ăn chế biến nhiều từ thịt động vật, những món ăn có chứa nhiều chất béo, calo gây hại, hạn chế ăn những món chiên, rán, hun khói, nướng vì đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene…

Cắt giảm thói quen ăn mặn cũng đồng nghĩa rằng bạn đang tự cắt giảm nhiều mối nguy đối với sức khỏe, trong đó có ung thư dạ dày. Hạn chế ăn mặn bằng cách thay thế muối bằng những loại gia vị khác như hành, nghệ, tỏi, cần….Từ bỏ sở thích với những món ăn chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn, dưa muối, cà muối, kim chi….

Thay vào đó nên tăng cường rau xanh, trái cây vào trong chế độ ăn uống sẽ mang lại những tác dụng tích cực. Những loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư dạ dày bạn nên ưu tiên bổ sung là cà chua, nấm, súp lơ, đậu đỗ. Bình ổn mức cân nặng nhờ chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ giúp cơ thể bạn phòng ngừa ung thư dạ dày một cách hữu hiệu.

 

Lưu ý: Khi có những dấu hiệu như giảm cân đột ngộ không rõ nguyên nhân, mất vị giác, đau ở vùng dạ dày, ợ nóng, khó tiêu hóa, nôn mửa, buồn nôn có thể có hoặc không có máu, bụng ở dấu hiệu trương lên, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ vì đó có thể là những dấu hiệu khởi phát của ung thư da dày.

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:
Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing