VÌ SAO CÓ ĐÀN ÔNG YẾU ĐUỐI ?

02/09/2014 09:09 - 809 lượt xem
Vì sao dù được coi là phái mạnh song nhiều nam giới vẫn tỏ ra yếu đuối và ngược lại? Cần phải xác định thế nào cho chuẩn về khái niệm phái mạnh - phái yếu? Đâu mới là sức mạnh thực sự của con người? Kiến giải của các chuyên gia sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc này.

>>> Sức khỏe nam giới

>>> Vì sao nam giới dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

>>> Cách chữa bệnh bất lực đơn giản

 

VÌ SAO CÓ ĐÀN ÔNG YẾU ĐUỐI

 

Vì sao có đàn ông yếu đuối? 


Dù thừa nhận nam giới là phái mạnh còn nữ giới là phái yếu xét ở góc độ sinh học, do các hormon quyết định song theo các nhà nghiên cứu thì điều này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Thực tế vẫn có những người đàn ông ủy mị, yếu đuối và ngược lại khi có những phụ nữ mang nhiều nét nam tính. Dưới góc độ nhân tướng học, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, đó là những người phá cách, trái quy luật và thường dẫn đến những chuyện không hay trong đời sống của họ. Kinh nghiệm đã đúc kết được điều này (dù không hoàn toàn song không phải là không có cơ sở). Chẳng hạn, nữ giới mà có giọng khàn như nam giới thì dễ dẫn đến trục trặc trong hôn nhân.


Vậy vì sao lại có sự phá cách, trái quy luật này? Khoa học đã chỉ ra ở người có 4 kiểu khí chất dựa trên những kiểu thần kinh khác nhau. Thứ nhất là kiểu khí chất sôi nổi (Sanguine) có cường độ thần kinh mạnh, tốc độ nhanh, chuyển từ hưng phấn sang ức chế và ngược lại nhanh; tính cách vui vẻ, sống động... Thứ hai là kiểu khí chất linh hoạt (Choleric) với cường độ thần kinh mạnh, tốc độ nhanh, chuyển từ hưng phấn sang ức chế và ngược lại vừa phải, làm việc hiệu quả...


Thứ ba là kiểu khí chất điềm tĩnh (Phlegmatic) với cường độ thần kinh vừa phải, tốc độ vừa phải, chuyển từ hưng phấn sang ức chế và ngược lại khá chậm; loại người này khá kín đáo, suy nghĩ kỹ trước khi hành động, không sôi động... Thứ tư là kiểu khí chất ưu tư (Melacholic) với cường độ thần kinh yếu, tốc độ chậm, chuyển từ hưng phấn sang ức chế và ngược lại rất chậm; nghiêm túc, hướng nội, thận trọng đến mức nghi ngờ; dễ bị tổn thương, trầm cảm và xúc động, có chuẩn công việc của riêng mình, ít giao thiệp.


Kiểu khí chất quyết định đặc điểm hành vi, tuy nhiên, các kiểu khí chất cũng có thể chịu tác động của môi trường. Chẳng hạn, một cậu bé sinh ra với kiểu khí chất sôi nổi hay linh hoạt nhưng được bao bọc, không phải tự làm bất cứ công việc gì thì lâu dần đứa trẻ ấy sẽ trở nên thụ động. Hay một bé gái được sinh ra trong môi trường mà từ đồ chơi đến quần áo cũng đều của con trai, người thân ứng xử với bé như một bé trai thì khi trẻ lớn lên, bé gái này sẽ chịu ảnh hưởng và có tính cách mạnh mẽ, nam tính hơn, mặc dù khi sinh ra cơ thể với kiểu khí chất điềm tĩnh, ưu tư.


Ở góc độ di truyền, PGS.TSKH Trịnh Thị Kim Ngọc, Viện Nghiên cứu Con người trích dẫn: Khoa học đã chỉ ra rằng gene SRY xuất hiện vào giữa tuần thứ 5 và thứ 6 của phôi thai, biệt hóa phôi thành bé trai với dương vật hình thành. Nếu gen SRY không hoạt động vào thời điểm này thì bé gái với những nhiễm sắc thể XY lại phát triển bộ phận sinh dục theo hướng cái nhưng không có buồng trứng; khi dậy thì cô gái có thân hình vạm vỡ như con trai, tăng trưởng chiều cao, tính khí mạnh mẽ, hung hăng như con trai. Nếu bé có cấu trúc XXY (hội chứng Klinefelter) thì sẽ vẫn có tinh hoàn (do có nhiễm sắc thể Y), nhưng vì có cặp nhiễm sắc thể XX nên sự hình thành của testosterone kém; khi trưởng thành vẫn là con trai nhưng cơ bắp mềm mại, giọng nói êm dịu, vú hơi to.

Xác định phái mạnh - yếu thế nào cho chuẩn?
Các chuyên gia đã chỉ ra, xét về mặt sinh học thuần túy thì rõ ràng nam giới là phái mạnh, còn nữ giới là phái yếu. Thế nhưng, sang xã hội hiện đại, khi mà việc sử dụng sức không còn là vấn đề cốt lõi thì quan niệm trên cũng không còn hợp lý. Vậy, cần phải xác định phái mạnh - phái yếu thế nào cho chuẩn và sức mạnh thực sự của con người nằm ở đâu?
ThS Thạch Mai Hoàng, Bộ môn Nhân học, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, sẽ thật không công bằng nếu như đánh giá phái mạnh - phái yếu chỉ dựa trên góc độ sinh học (giới tính) mà còn cần phải xem xét cả ở góc độ giới (mặt xã hội). Khi đó, sức mạnh con người không phải chỉ nằm ở cơ bắp mà ở chiều sâu văn hóa, trí tuệ, cách đối nhân xử thế... Trong mỗi một bối cảnh cụ thể thì người ta sẽ đòi hỏi cái gì mới là sức mạnh, lựa chọn giữa cơ bắp hay trí tuệ.


Chẳng hạn, nếu như bị rơi vào cảnh bị đe dọa sức khỏe , tính mạng thì sức mạnh cơ bắp sẽ được ưu tiên; nhưng trong việc giao thiệp để làm ăn buôn bán thì dĩ nhiên cần đến trí tuệ. "Trong cuộc sống khó ở chỗ không phải lúc nào người ta cũng xác định được hoàn cảnh để có được sự thích ứng phù hợp. Cái này phải do giáo dục tạo nên", ông Hoàng nói.


"Lâu nay, người ta vẫn mặc định nội trợ, chăm sóc con cái là việc của phụ nữ, còn đàn ông thì phải chinh chiến bôn ba lo làm trụ cột gia đình, kiếm tiền nuôi sống vợ con. Quan niệm đó ăn sâu đến mức nếu như người đàn ông vào bếp bị coi là... thiếu chất đàn ông, thậm chí còn bị gán cho khái niệm "đàn ông mặc váy". Tuy nhiên, khi bình đẳng giới đang dần được thực thi, xã hội có cái nhìn cởi mở hơn thì chuyện đàn ông làm việc vặt trong gia đình dần là lẽ đương nhiên".

 

THAY ĐỔI GIỚI TÍNH


Thay đổi giới tính vì... văn hóa


Dưới góc độ nhân học văn hóa, PGS.TSKH Trịnh Thị Kim Ngọc cho biết: Tư liệu về các nền văn hóa cho thấy, có những trường hợp người ta cố tình tạo ra một giới tính thứ ba bằng cách tác động vào bộ phận sinh dục ngoài của một số người được lựa chọn, chẳng hạn như cắt tinh hoàn của nam giới để tạo ra tầng lớp quan hoạn trong chế độ phong kiến Trung Hoa, Việt Nam và một số nước Đông Á khác. Hoặc cũng có thể tạo ra các "hijras" - người hành lễ của Thần mẫu Bahuchara Mata ở ấn Độ. Khi đó, họ mang vai trò của giới thứ ba - khác với những vai trò giới nam và nữ theo truyền thống. Các nhà nhân học gọi trường hợp này là đa giới tính (multisex).


Còn ở một số nền văn hóa khác, vai trò giới thứ ba được dành cho một nhóm người đặc biệt mà không đi kèm với các dấu hiệu sinh thể hoặc những can thiệp thay đổi giới tính bất thường khác. Chẳng hạn trong một số xã hội thổ dân ở Bắc Mỹ, các bơ-đát nam chuyên đảm nhận công việc nhà và nghề thủ công còn bơ-đát nữ lại đảm nhận việc săn bắn, tham gia chiến tranh và lãnh đạo cộng đồng.


"Như vậy, sự tồn tại của nhiều vai trò giới không đòi hỏi cần phải có nhiều hơn 2 loại giới tính, mà nó đòi hỏi sự nhận thức rằng những khác biệt về cấu tạo cơ thể không phải là điều kiện đủ để sinh ra các vai trò giới khác nhau, mà điều quan trọng là những yếu tố cá nhân và xã hội", bà Ngọc nhấn mạnh.

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:
Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing