Sức khỏe của xương cần được giữ gìn như thế nào?

05/06/2014 10:03 - 123 lượt xem
Canxi cần thiết cho sự hoạt động của tim mạch, cơ bắp và hệ thần kinh và giúp máu đông. Thiếu hụt canxi sẽ gây ra bệnh loãng xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể thấp sẽ đi đôi với hàm lượng khối lượng thấp và tỷ lệ gãy xương cao.

Canxi đóng vai trò thế nào với bộ xương?
Canxi là loại vi chất quan trọng giúp cho bộ xương trở nên chắc khỏe và hạn chế nguy cơ xương bị gãy hoặc yếu.Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nên bổ sung tăng cường canxi càng nhiều càng tốt cho bộ xương. Mà ngược lại việc dư thừa hàm lượng canxi sẽ gây nên những tác dụng ngược và đặc biệt là gây hại cho thận, gây tiêu chảy và đau bụng, gây rắc rối xảy ra với tuyến giáp.

Trường hợp nếu trong máu của bạn có chứa quá nhiều canxi, sẽ dẫn đến triệu chứng hypercalcemia hay việc dư thừa canxi trong nước tiểu sẽ dẫn đến chứng bệnh hypercalciuria.
Thời điểm nào nên bổ sung canxi với phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh?
Điều này phụ thuộc vào loại canxi bạn được bác sĩ chỉ định sử dụng. Trên thực tế có 2 loại canxi là canxi carbonate và canxi xitric. Canxi carbonat nên uống trong bữa ăn, bởi thời điểm này canxi carbonat sẽ dễ dàng được axit trong dạ dày hấp thụ một cách tối đa.

Trái lại Canxi xitric lại không nên uống trong bữa ăn. Bạn có thể uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng ngoại trừ trong bữa ăn để nó có thể phát huy hết tác dụng vốn có. Cũng cần lưu ý không nên sử dụng kết hợp viên canxi trong khi dùng các loại thuốc như viên sắt, kháng sinh hay thuốc trị cao huyết áp.Tất cả thực phẩm giàu canxi đều tốt cho xương? Trên thực tế nhiều người cho rằng cứ có chứa lượng canxi dồi dào thì nhất định loại thực phẩm đó sẽ tốt cho xương.
Tuy nhiên sự thật không phải là như vậy vì cơ thể có thể hấp thu được canxi hay không điều này sẽ được quyết định ở quá trình tiêu hóa diễn ra chủ yếu ở đoạn trên ruột non.

Hiệu quả này phụ thuộc vào tỷ lệ tương quan với các vi chất khác. Đơn cử như nếu lượng magiê trong khẩu phần lớn thì lượng canxi thải ra theo nước tiểu cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Lượng magiê thích hợp trong khẩu phần là bằng 1/2 đến 3/4 so với lượngcanxi. Nếu tăng lượng phospho trong khẩu phần sẽ làm giảm độ đồng hóa canxi và tăng lượng bài xuất chất khoáng này theo nước tiểu.
Tỷ lệ canxi/phospho thích hợp là 1-1,5. Thường trong khẩu phần ăn, tỷ lệ này không thích hợp. Do đó, cần có những chất điều chỉnh đặc hiệu tương quan này, mà vitamin D là quan trọng nhất.Nếu thừa kali cũng làm giảm hấp thu canxi rõ rệt vì kali cản trở sự tạo thành những liên kết phức tạp của canxi đối với các acid mật.

Tập luyện khiến xương phải đối mặt với nguy cơ bị gãy, tổn thương?

Trừ phi đó là khi bạn đang áp dụng một bài tập quá sức hoặc không thích hợp với cơ thể còn ngược lại tập luyện cũng có vai trò quan trọng không kém vitamin D và canxi.

Tập luyện sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bị suy giảm hoặc thất thoát mật độ của bộ xương – là tiền nguyên nhân dẫn đến tình trạng xương bị yếu và dễ gãy. Bên cạnh đó tập luyện còn giúp cơ bắp dẻo dai, hạn chế nguy cơ những cơn đau khớp, kéo dài “tuổi xuân” cho bộ xương. Những bài tập có lợi cho bộ xương là bơi lội, đi bộ, leo núi, leo cầu thang, chơi tennis và tập nhảy.

Những ai dễ mắc bệnh liên quan đến xương khớp?

Những người dễ có nguy cơ bị tấn công bởi bệnh xương khớp như tuổi tác cao, giới tính, do gien di truyền, những người nghiện rượu, mắc các bệnh lý liên quan đến ung thư, tiểu đường, thận, khớp, gút, chế độ ăn uống và sinh hoạt nghèo nàn.

Khi nào xương dễ gặp phải “nguy cơ” giòn, gãy?

Từ tuổi 30 trở về trước cơ thể sẽ sản sinh ra lượng tế bào xương dồi dào nhất và vì thế bộ xương sẽ ít có nguy cơ bị giòn, yếu hay gặp phải những tổn thương.

Tuy nhiên, sau độ tuổi 30 mọi thứ sẽ thay đổi, các tế bào xương sẽ dần bị mất đi đồng nghĩa rằng sức khỏe của bộ xương sẽ bị giảm sút. Chính vì thế, bạn cần có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho bộ xương ngay từ khi bước vào độ tuổi băm chứ không phải đợi đến khi tiền mãn kinh.

 

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing