Nội soi tiêu hóa

24/03/2014 10:22 - 515 lượt xem
Thiết bị nội soi cổ điển thực hiện thu ảnh của cơ quan qua ống nội soi đã có những cải tiến của ống nhằm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân trong và sau khi thực hiện.
Tuy nhiên vẫn không thể làm mất đi cảm giác rất khó chịu của việc đưa một đoạn ống dài vào đường tiêu hóa của bệnh nhân, đặc biệt đối với ruột non  thì chỉ định chẩn đoán bằng nội soi cổ điển là điều không dễ thực hiện vì yêu cầu thiết bị cũng như trình độ của bác sĩ nội soi.

Gần đây nhiều cơ sở y tế  trong nước đã thực hiện phương pháp nội soi  bằng kỹ thuật gây mê nên không gây khó chịu cho người bệnh  trong quá trình nội soi.Và Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Viet Sing là một trong những bệnh viện đi đầu trong triển khai và áp dụng kỹ thuật nội soi không đau này cho người bệnh trong những năm qua.

Tuy nhiên với điều kiện hiện tại ở Việt Nam thì phương pháp này cũng chỉ  giới hạn ở  việc kiểm tra dạ dày và đại tràng. Toàn bộ đoạn ruột non vẫn là một bí ẩn. Sự ra đời của Viên Nang Nội Soi đã giải quyết được  khuyết điểm này. Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Viet Sing lại vẫn là một trong những bệnh viện đầu tiên ứng dụng và triển khai kỹ thuật  hiện đại  này, nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho người bệnh.


Viên nang nội soi là gì?

Viên nang nội soi là là một sản phẩm kĩ thuật cao, là hệ thống điện cơ siêu nhỏ, gồm nhiều công nghệ kỹ thuật cao như vật lí y sinh, kỹ thuật điện quang, công nghệ thông tin, công nghệ xử lý hình ảnh.

Nội soi tiêu hóa

Viên nang là 1 camera phát ánh sáng chụp 3 hình / giây và truyền vô tuyến qua da và được lưu vào máy ghi đeo cạnh người, tất cả hành trình của camera từ miệng đến hậu môn là từ 8 - 10 giờ, tất cả hình ảnh lưu lại đó được xử lý trên phần mềm vi tính, để tìm ra vị trí bệnh lý. Trong quá trình viên nang lưu hành trong đường tiêu hóa, ta có thể ăn uống  và làm việc bình thường.


Nội soi viên nang được sử dụng trong trường hợp nào?

Tìm các bệnh lý của ruột non:

- Vị trí chảy máu
- U
- Các tổn thương khác( Lao, bệnh Crohn ……)

Nội soi viên nang không được sử dụng trong trường hợp?

Chống chỉ định:
- Nghi ngờ hoặc đã biết tắc, hẹp ống tiêu hóa
- Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh
- Mang máy tạo nhịp tim, máy khử rung hoặc người dễ bị động kinh
- Đang bị chảy máu ồ ạt.

Thận trọng:
- Những người khó giao tiếp hoặc không giao tiếp được
- Những người có triệu chứng khó tiêu hoặc chậm tiêu
- Những người có rối loạn nuốt: Hay nghẹn, sặc thức ăn.

Ưu điểm của nội soi viên nang là gì?

- An toàn
- Dễ chịu, không đau
- Không gây lây nhiễm chéo
- Không phức tạp

Các sự cố hay biến chứng có thể xảy ra

- Rất hiếm: bị tắc nghẽn
-  Hình ảnh quan sát không rõ do không  sạch ruột
- Chú ý: Báo bác sỹ ngay nếu nôn, buồn nôn, đau bụng.

Quy trình thực hiện

Chuẩn bị bệnh nhân:
- Trước 02 ngày: Dừng uống  thuốc bọc niêm mạc, thuốc có sắt
- Trước 12 giờ: Nhịn ăn, sau đó uống nước lọc, không sữa, cà phê, thuốc lá.
-  Làm sạch ruột:  Uống thuốc tẩy ( Fortran ), chất chống tạo bọt ( Simethicon )          


 
Tình huống của bạn

- Bạn thường bị đau bụng, đã đi khám bác sĩ, được làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán( như siêu âm, soi  dạ dày, đại tràng …) nhưng vẫn chưa rõ chẩn đoán. Bạn băn khoăn và lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình? liệu cần phải làm thêm những xét nghiệm gì?

Lời khuyên hữu ích cho bạn là:

Hãy nội soi viên nang – vì phương pháp này giúp phát hiện,chẩn đoán  những tổn thương ở ruột non của bạn gây đau bụng  mà các  phương pháp khác hiện có ở Việt Nam không làm được.

- Bạn đi ngoài phân đen, mệt … khám bác sĩ và được chẩn đoán thiếu máu  nghi do chảy máu đường tiêu hóa , được soi dạ dày và đại tràng nhưng không phát hiện tổn thương chảy máu. Nghi nghờ chảy máu từ ruột non? Bạn cần phải làm tiếp xét nghiệm gì để xác định bệnh ?  

Lời khuyên cho bạn:

Nội soi viên nang  là phương pháp rất có giá trị  giúp xác định thương tổn, vị trí chảy máu ở ruột non của bạn.

 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing