NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM BÀNG QUANG

28/09/2014 07:39 - 16342 lượt xem
Viêm bàng quang là bệnh rất phổ biến, chiếm trên 50% số ca nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bệnh viêm bàng quang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí dẫn tới nhiễm trùng thận.

 

Viêm bàng quang là bệnh rất phổ biến, chiếm trên 50% số ca nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bệnh viêm bàng quang ở nam giới ít gặp hơn ở phụ nữ do đường niệu đạo ở nam giới dài hơn so với ở phụ nữ. Bệnh viêm bàng quang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí dẫn tới nhiễm trùng thận. Dưới đây, các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing sẽ giới thiệu về một số nguyên nhân phổ biến gây viêm bàng quang.

 

nguyên nhân gây bệnh viêm bnagf quang

 

>>> Chụp pet/ct uy tín tại hà nội 

>>> Phát hiện ung thư sớm

>>> Chăm sóc sức khỏe bà bầu

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang phổ biến

 

Nguyên nhân gây viêm bàng quang phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang, chúng có thể phát triển và gây nên những kích ứng niêm mạc bàng quang dẫn tới các triệu chứng viêm bàng quang. Bệnh viêm bàng quang cũng có thể xuất phát từ một tổn thương hoặc kích ứng trên đường tiết niệu.


Viêm bàng quang thường có các biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu/mủ, đau nhẹ vùng thắt lưng, đau ngay trên xương mu...


Viêm bàng quang do tổn thương hoặc kích ứng trên đường tiết niệu

 

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, thủ thuật đặt ống thông niệu đạo có thể dẫn tới viêm niệu đạo, viêm bàng quang.


Các chất hoá học có trong xà bông, bột talc... có thể gây ra kích ứng khi sử dụng dẫn tới viêm bàng quang.

 

nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang

 

Viêm bàng quang do nhiễm khuẩn

 

Hầu hết nhiễm trùng bàng quang là do vi khuẩn E.coli gây ra. Vi khuẩn E.coli sống trong ruột, khi nó đi vào đường tiết niệu sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang là chủ yếu). E.coli có thể xâm nhập vào đường tiết niệu trong khi bạn quan hệ tình dục hoặc khi đi vệ sinh bạn lau từ sau ra trước.


Những bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân gây viêm niệu đạo, viêm bàng quang.


Thường xuyên nhịn tiểu, tiểu không hết, uống ít nước khiến nước tiểu cô đặc, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ viêm bàng quang.


Viêm bàng quang cũng có thế xuất phát từ những vấn đề khác về sức khoẻ như sỏi thận, viêm tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến, hẹp niệu đạo...


Trên đây là giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing về một số nguyên nhân gây viêm bàng quang phổ biến. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng (84-4) 3943 8888 để được tư vấn chi tiết.

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:
Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing