Khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ cần chú ý gì?

04/06/2014 16:33 - 698 lượt xem
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella zoster gây ra Bệnh rất dễ lây và thường có các triệu chứng chóng mặt, sốt nhẹ, khắp người nổi mụn.

Những trường hợp nào trẻ không được tiêm ngừa thủy đậu? 
- Dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin. Vì vậy khi đưa trẻ đi tiêm ngừa, cha mẹ cần nói cho bác sĩ biết tất cả tiền sử về dị ứng của con mình.
- Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai
- Dự định có thai trong vòng 1 tháng sau tiêm ngừa
- Trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hóa trị liệu, bệnh lao.
- Đang mắc bệnh nặng

Những phản ứng phụ nào có thể xảy ra sau khi tiêm ngừa thủy đậu?

Tất cả các vắc xin đều có thể gây ra phản ứng phụ sau khi tiêm. Tuy nhiên, những phản ứng này đều nhẹ và ít khi xảy ra. Một số phản ứng có thể gặp sau tiêm phòng thủy đậu bao gồm:
- Sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm
- Sốt nhẹ
- Phát ban nhẹ xảy ra trong khoảng 5 – 26 ngày sau tiêm ngừa
Dị ứng với vắc xin phòng bệnh thủy đậu: rất hiếm xảy ra, những phản ứng này thường xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm. Do đó sau khi được chủng ngừa, phụ huynh cần cho trẻ ngồi lại khoảng 30 phút để theo dõi.
Đối với trẻ có tiếp xúc với người bệnh thủy đậu bạn vẫn có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tiêm ngừa. Tuy vậy, nếu thời gian tiếp xúc của trẻ trên 5 ngày thì nhiều khả năng vắc xin sẽ không bảo vệ trẻ được khỏi bệnh. Bên cạnh đó, vắc xin phòng bệnh thủy đậu cần thời gian khoảng 2 tuần lễ để đạt được miễn dịch tốt nhất nên trong khoảng thời gian này nếu trẻ có tiếp xúc với nguồn lây, trẻ vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu trẻ phát bệnh sau tiêm phòng thì các triệu chứng bệnh cũng sẽ được giảm nhẹ rất nhiều và hầu như không xảy ra biến chứng.

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing