Chụp X-Quang kỹ thuật số

24/03/2014 16:46 - 3327 lượt xem

Chụp X Quang là gì?

X quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Một máy chụp X quang phát ra các chùm tia X. Các tia X xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch (chất lỏng) trong cơ thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các mô đặc như xương sẽ cản một số tia X lại. Đậm độ hay độ đậm đặc (density) có nghĩa là số vật chất có trong một khoảng không gian nhất định. Mô càng đặc (tức đậm độ cao) thì càng cho ít tia X xuyên qua. Không khí và nước ít đặc (tức đậm độ thấp) vì các phần tử cấu thành không liên kết chặt chẽ với nhau.

 

Chụp X Quang Kép

- Là phương pháp chụp tia X tiên tiến trên thế giới giúp người bệnh phát hiện tổn thương rõ ràng hơn.

- Chụp X quang kép có thể bóc tách chi tiết nhu mô, hệ thống sương lồng ngực và màng phổi.

- Chỉ định chụp X quang kếp cho những bệnh nhân có tổn thương lồng ngực, màng phổi..

 

Chụp đại trực - tràng cản quang

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đại tràng tiến triển theo thời gian, khiến vai trò và số lượng chụp xquang đại tràng cản quang ngày càng giảm. Tuy vậy, chụp đại tràng cản quang vẫn được sử dụng ở các khoa chẩn đoán hình ảnh có truyền thống trên thế giới để đảm bảo bệnh nhận nhận được dịch vụ chẩn đoán và điều trị chất lượng cao.

 

Chụp X Quang tim phổi

Chụp X-quang tim phổi là một trong những kỹ thuật thăm khám hình ảnh thường sử dụng nhất trong thực hành lâm sàng với mục đích đánh giá và phát hiện các tổn thương của nhu mô phổi, của trung thất, của tim và các mạch máu lớn đi ra từ tim, của hệ thống xương lồng ngực và tổ chức phần mềm thành ngực. Để có được giá trị chẩn đoán tốt, một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là kỹ thuật chụp phải đúng, bộc lộ được các tổn thương.

 

Chụp X Quang răng

Phim X quang Răng sẽ giúp cho bác sĩ thấy được hình ảnh về mô cứng (răng và xương) và mô mềm bao quanh các răng và xương hàm. Cụ thể, phim X quang có thể cho bác sĩ thấy được: 

- Sâu ở trong thân răng hay sâu răng dưới phục hình, miếng trám.    

- Bệnh của xương hàm    

- Bệnh nha chu (nướu)    

- Các nhiễm trùng tiến triển dưới nướu.    

- Các dạng u hàm mặt.    

Phim X quang có thể cảnh báo cho bác sĩ của bạn biết những gì đang thay đổi trong miệng của bạn. Ở trẻ em, bác sĩ có thể xem phim X quang để biết sự phát triển răng và xương hàm của trẻ. Cũng giống như phim X quang trong Y khoa, phim trong nha khoa cũng giúp bác sĩ đánh giá các tổn thương ở vùng răng, hàm và mặt. 

 

Chụp X quang vú

Chụp X quang vú là một dạng chụp hình cụ thể, sử dụng hệ thống tia X liều thấp để khám vú. Chụp X quang vú được sử dụng để giúp phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh ở vú ở phụ nữ.

Chẩn đoán sớm là biện pháp điều trị thành công quan trọng đối với ung thư vú. Chụp X quang vú thường xuyên hàng năm, dựa trên tư vấn của bác sĩ của quý vị có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn dễ điều trị nhất.

Chụp X quang vú sàng lọc là một thủ thuật khám dùng để phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ không có triệu chứng gì. Chụp X quang vú đóng vai trò trọng tâm trong phát hiện sớm ung thư vú vì nó có thể cho thấy những thay đổi ở vú lên đến hai năm trước khi quý vị hoặc bác sĩ của quý vị có thể nhận thấy chúng. Các hướng dẫn hiện hành khuyến cáo nên chụp X quang vú sàng lọc mỗi năm kể từ 40 tuổi. Ngoài ra, phụ nữ nào đã mắc ung thư vú và có nguy cơ tăng cao do tiền sử di truyền mắc ung thư vú nên tìm kiếm sự tư vấn y khoa chyên môn về việc họ có nên bắt đầu sàng lọc trước 40 tuổi hay không và về tần suất sàng lọc.

Chụp X quang vú chẩn đoán được dùng để đánh giá một bệnh nhân có kết quả lâm sàng bất thường, chẳng hạn như u nhú ở vú hoặc các khối u đã được phát hiện bởi bệnh nhân hoặc bác sĩ của mình. Chụp X quang vú

 

Chụp X quang xương sọ - mặt

Xương sọ và khối xương mặt là một hệ thống xương cứng bao bọc xung quanh và có chức năng bảo vệ não bộ cũng như các cấu trúc chức năng của hàm mặt. Những thay đổi cấu trúc của hộp sọ có thể gây tổn thương não và ngược lại, những bệnh lý của não - màng não có thể ảnh hưởng đến hình thái của hộp sọ.
 
Trên lâm sàng chụp X quang xương sọ - mặt có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán các bệnh của bản thân xương hộp sọ, xương mặt và một số bệnh lý của nội sọ. Chụp X quang xương sọ - mặt có nhiều tư thế khác nhau, phổ biến nhất là tư thế thẳng và nghiêng tiêu chuẩn.  Ngoài ra, còn có những tư thế đặc biệt như Blondeau, Hirtz, Stenvers, Schueller....Để có thể bộc lộ được các tổn thương một cách chính xác thì điều kiện tiên quyết là kỹ thuật chụp phải chính xác.
 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing