Can thiệp dụng cụ Stent Graft cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ

24/03/2014 13:36 - 89 lượt xem
Can thiệp dụng cụ Stent Graft cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ
Bệnh nhân N.T.D 19t Hà nội được đưa đến BV Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, mạch 110 lần/phút, đau ngực . Kết quả xét nghiệm và hình ảnh chụp CT scanner cho thấy bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ gây tụ máu lớn ở trung thất và màng ngoài tim kèm chấn thương sọ não (giập não).

 

Nhận định được việc phẫu thuật sẽ hết sức khó khăn và nguy hiểm, vì eo động mạch chủ là vùng khó tiếp cận để có thể xử lý các vùng tổn thương. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật sẽ không thể tránh khỏi việc máu chảy dữ dội. Nếu kẹp mạch để xử lý tổn thương cũng sẽ gây tổn thương não tang nặng và bộ phận khác trong cơ thể.

Đứng trước tình huống lựa chọn phương pháp: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân, can thiệp hoặc kết hợp cả phẫu thuật và can thiệp (dùng biện pháp can thiệp bằng dụng cụ tuy không thay thế hoàn toàn phẫu thuật kinh điển nhưng là giải pháp tốt để bệnh nhân hạn chế được những tổn thương) các bác sỹ đã bàn bạc với gia đình quyết định chọn phương pháp can thiệp đặt Stent Graft. Thận trọng, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước cũng chuẩn bị sẵn kíp phẫu thuật phòng trường hợp nếu phải bịt một số nhánh bên lớn của động mạch chủ - trong đó có động mạch nuôi não, thì sẽ mổ nối các mạch máu nuôi não đi theo con đường khác (phương án Hybrid). Rất may là bệnh nhân D. đã chỉ cần can thiệp đơn thuần.

   Hình ảnh vỡ eo                               Hình ảnh sau can thiệp

 

Sau 30 phút can thiệp, bệnh nhân đã được rút máy thở ngay sau đó, tỉnh táo. Bệnh nhân tiếp tục được kiểm tra, theo dõi các vết thương ở não và vùng bụng kín.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức cho biết: Vỡ eo động mạch chủ rất hiếm gặp. Eo động mạch chủ là đoạn giao nhau giữa quai động mạch chủ và động mạch chủ ngực. Tại Bệnh viện Việt Đức vài năm mới gặp một trường hợp. PGS Ước cũng cho biết thêm: khi sử dụng phương pháp can thiệp dụng cụ Stent Graft sẽ gặp nhiều khó khăn cần phải có sự phối hợp của gia đình bởi giá của dụng cụ Stent Graft là rất đắt. Bên cạnh đó Stent Graft được sản xuất theo bệnh nhân, làm thế nào để có ngay được dụng cụ Stent Graft phù hợp về kích cỡ cho BN là điều không đơn giản.

Đây là bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ đầu tiên ở Việt Nam và là ca cấp cứu động mạch chủ ngực thứ hai được Bệnh viện Việt Đức cứu sống bằng phương pháp can thiệp tim mạch đặt Stent Graft.

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing