Bệnh sâu răng làm sao có thể tránh?

31/05/2014 08:35 - 83 lượt xem
Bệnh sâu rǎng là một bệnh rất thường xảy ra cho rǎng của chúng ta. Hầu hết ai cũng có đã từng bị sâu rǎng. Sâu rǎng có thể làm bệnh nhân "ǎn không ngon, ngủ không yên" và nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh này còn có thể đem đến rất nhiều đau đớn. Cách chữa trị cũng đơn giản nếu được phát hiện kịp thời, và lại có thể phòng ngừa được.

Sâu răng là quá trình bệnh lí ở tổ chức cứng của răng, bệnh làm phá hủy dần lớp men và ngà răng, để tạo thành lỗ sâu, lỗ sâu này không có khả năng tự tái tạo lại và hồi phục.

Nguyên nhân của bệnh?
Sâu rǎng xẩy ra khi rǎng bị ngập trong thức ǎn, thức uống có chứa nhiều chất carbohydrat bao gồm: tinh bột, đường như nước ngọt, kẹo, bánh, sữa, kem và ngay cả trái cây, rau quả hay nước trái cây. Những vi khuẩn có sẵn trong miệng sẽ dựa trên phần thức ǎn còn dính lại xung quanh rǎng để phát triển và tạo nên mảng bám rǎng trắng và mềm bám trên mặt rǎng và cổ rǎng. Trong khi tiêu thụ chất đường trong thức ǎn, lũ vi khuẩn háo ngọt này sẽ tiết ra rất nhiều acid. Men rǎng được cấu tạo bởi những ống que làm bằng khoáng chất nằm song song sát cạnh nhau. Do đó, men rǎng tuy cứng nhưng lại có nhiều kẽ hở nhỏ và acid có thể thấm vào rất dễ dàng, làm tan hủy dần những khoáng chất. Men rǎng sẽ bị xốp, mềm đi, và rǎng bị hủy hoại tạo nên tình trạng sâu rǎng.

Những ai có thể bị sâu rǎng?

Bệnh sâu rǎng chẳng từ một ai cả! Tuy nhiên những người háo ngọt và thích ǎn vặt luôn miệng thường dễ bị sâu rǎng hơn. Trẻ em bú sữa ban đêm, bú sữa khi đi ngủ hay suốt ngày nhâm nhi với sữa hoặc với nước trái cây thường bị sâu rǎng nhiều hơn. Người già, đôi khi vì tình trạng sức khỏe, hay đau yếu, nên vấn đề vệ sinh không được duy trì đúng mức cũng dễ bị sâu rǎng, nhất là ở chỗ chân rǎng bị hở do nướu rǎng tụt xuống. Vi khuẩn thường hay tích tụ ở chỗ lằn ranh giữa phần trám và rǎng, do đó bệnh nhân có nhiều rǎng trám, hay bọc cũng dễ có cơ hội bị sâu rǎng trở lại.


Phòng ngừa  sâu răng thế nào?

Tránh thức ǎn ngọt, chứa nhiều chất carbohydrat và hạn chế ǎn đồ ǎn giàu tinh bột. Nên chọn ǎn các loại hạt, nhân như đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân... vì những thức ǎn này có chứa nhiều chất canxi và phôtphat. Những chất này khi phối hợp với nước bọt trong miệng sẽ tạo thành một hỗn hợp có thể trung hòa chất acid xung quanh rǎng và bảo vệ rǎng. Nên nhai kẹo cao su loại không có đường để kích thích nước bọt tiết ra nhiều hơn, đẩy nước bọt vào giữa kẽ rǎng để làm trôi đi acid. Đánh rǎng và dùng chỉ làm sạch rǎng mỗi ngày. Nên đánh rǎng ngay sau khi ǎn. Trước khi đi ngủ cần đánh rǎng thật kỹ vì đây là lần giữ sạch quan trọng nhất trong ngày.

Nên thay bàn chải thường xuyên. Cứ khoảng 2-3 tháng là bàn chải bắt đầu bị mòn, cong và tõe ra. Vì thế bàn chải sẽ mất đi công hiệu làm sạch rǎng và cần được thay. Bàn chải cứng chứa rất nhiều vi khuẩn nên cần được rửa sạch sau khi đánh và để đứng cho mau khô. Không nên dùng chung bàn chải với bất cứ ai, nhất là với trẻ em (vì vi trùng gây ra bệnh nướu miệng người lớn, thường không có trong miệng trẻ em, nên khi dùng chung chúng ta có thể truyền cho trẻ những vi khuẩn này).

Chỉ nên dùng kem đánh rǎng hay thuốc súc miệng có fluo. Nên lau rǎng cho em bé ngay sau khi bú sữa. Nếu phải đi ngủ với bình trong miệng thì nên cho nước vào bình thay vì sữa. Nên đi khám rǎng định kỳ (trung bình 6 tháng một lần). Bệnh sâu rǎng trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, do đó vấn đề khám rǎng định kỳ rất quan trọng và cần thiết cho việc chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
TIN LIÊN QUAN:

Đối tác

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế VietSing